ออกแบบเว็บไซต์

เทคนิค COLOR HARMONY ในการออกแบบเว็บไซต์

เทคนิค COLOR HARMONY ในการออกแบบเว็บไซต์ ปัจจัยสำคัญที่นอกเหนือจากการใช้งาน คือการแสดงออกถึงอัตลักษณ์ และถ่ายทอดความเป็นแบรนด์ออกมาให้มากที่สุด ซึ่งสีมีผลในการออกแบบเว็บไซต์เป็นอย่างยิ่งในทางจิตวิทยา มีผลวิจัยรองรับมากมายว่าสีนั้นมีบทบาทในการดึงดูด สื่อถึงอารมณ์ และเป็นอัตลักษณ์ของแบรนด์ที่สำคัญด้วย เพราะฉะนั้นการออกแบบเว็บไซต์จำเป็นต้องใส่ใจในเรื่องสี และเทคนิคที่บริษัทรับออกแบบเว็บไซต์มักจะเลือกประโยชน์จากสีในรูปแบบต่าง ๆ มาใช้กัน วันนี้แอดมินจะมาพูดถึงเทคนิค COLOR HARMONY ในการออกแบบเว็บไซต์

เทคนิค COLOR HARMONY ในการออกแบบเว็บไซต์

Outlines

 

 

  1. เทคนิค MONOCHROMATIC

เทคนิค COLOR HARMONY ในการออกแบบเว็บไซต์

โมโนโครเมติก หรือสีแนวโมโนโครม เรียกได้ว่าเป็นเทคนิคการออกแบบเว็บไซต์ที่ใช้สีเรียบง่ายที่สุด และมีคนนิยมใช้กันมากในการออกแบบเว็บไซต์สำหรับเทคนิคนี้ จะเป็นการเลือกใช้สีเพียงแค่หนึ่งสี การใช้สีเพียงแค่เสียงเดียวบนเว็บไซต์นั้น จะช่วยแยกส่วนต่าง ๆ ออกจากกันได้ โดยการเลือกใช้สีในการออกแบบเว็บไซต์ที่เป็นกลางที่สุด หรือสีขาว เข้ามาตัดสลับแต่ละส่วน เพื่อให้การแบ่งแต่ละส่วนนั้นเข้าใจได้ง่าย และชัดเจนมากขึ้น

  1. เทคนิค ANALOGOUS

เทคนิค COLOR HARMONY ในการออกแบบเว็บไซต์

สำหรับเทคนิค Analogous เป็นเทคนิคการออกแบบเว็บไซต์ที่น่าจะเห็นคนใช้กันมากที่สุด โดยเทคนิคนี้ตามทฤษฎีแล้วจะคล้ายกับการใช้สีแบบ Monochromatic แต่ความแตกต่างนั้น คือ Analogous สามารถใช้สีมากกว่าหนึ่งเฉดได้ ยกตัวอย่างเช่น ใช้สีฟ้า ในแต่ละส่วนของการออกแบบเว็บไซต์ก็อาจจะนำสีขาวเข้ามาตัดสลับ หรือเปลี่ยนเฉดสีฟ้าให้กลายเป็นสีฟ้าเข้มกว่า หรืออ่อนกว่า เพื่อทำให้การแยกส่วนนั้นชัดเจนขึ้นมาได้ รวมไปถึงการใช้สีการออกแบบเว็บไซต์คนละเฉดในการออกแบบปุ่มกด หรือ Element ต่าง ๆ ภายในเว็บไซต์ เพื่อให้เห็นความชัดเจน แต่ยังคุมโทนตามสไตล์ Analogous ได้ดีอีกด้วย

  1. เทคนิค COMPLEMENTARY

เทคนิค COLOR HARMONY ในการออกแบบเว็บไซต์

อีกหนึ่งเทคนิคสีการออกแบบเว็บไซต์ยอดฮิตที่ผู้คนชอบหยิบมาใช้สร้าง CI หรือวางโครงสร้างสีบนเว็บไซต์ โดยเฉพาะในเว็บไซต์ที่ต้องการให้ Mood and Tone ออกมาดูสดใส การใช้เทคนิค Complementary ในการออกแบบเว็บไซต์หรือชื่อที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักกันดีคือสีคู่ตรงข้าม จะเป็นการตัดสี เพื่อทำให้ส่วนต่าง ๆ สะดุดตาขึ้นมา เป็นการตัดสีในการออกแบบเว็บไซต์ เพื่อสร้างความโดดเด่น สีขั้วตรงกันข้ามจะสร้างความแตกต่างที่กลมกลืนในการออกแบบเว็บไซต์ให้กับบนหน้าเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี

  1. เทคนิค TRIADIC

เทคนิค COLOR HARMONY ในการออกแบบเว็บไซต์

เทคนิค Triadic จะคล้ายกับเทคนิคแบบ Complementary แต่การออกแบบ Brand Identity และผู้ให้บริการออกแบบเว็บไซต์ก็มักจะใช้กันเช่นกัน วิธีการเลือกใช้สีการออกแบบเว็บไซต์ คือการที่จะเลือกสีคู่ตรงข้ามในวงล้อสามเหลี่ยมภายใต้วงล้อสีมาใช้อีกที ทำให้โทนการออกแบบเว็บไซต์ดูหลากหลาย และละมุนมากกว่า Complementary ที่ เรียกได้ว่าเป็นเทคนิคที่น่าสนใจอีกหนึ่งเทคนิคในการออกแบบเว็บไซต์เช่นกัน

  1. เทคนิค RECTANGULAR TETRADIC

เทคนิค COLOR HARMONY ในการออกแบบเว็บไซต์

สำหรับเทคนิค Rectangular Tetradic ก็มีความคล้ายกับเทคนิค Triadic เพราะ Rectangular Tetradic นั้นคือการใช้คู่ตรงข้ามสี่สีในการออกแบบเว็บไซต์มากกว่า Triadic หนึ่งสีนั่นเอง ก็จะได้เว็บไซต์ที่เล่นสีได้มากกว่าเดิมขึ้นมา

บทความที่เกี่ยวข้อง

จากบทความเรื่อง เทคนิค COLOR HARMONY ในการออกแบบเว็บไซต์ สำหรับการเลือกใช้ Color Harmony นั้น เป็นเทคนิคพื้นฐานที่สำคัญสำหรับการออกแบบเว็บไซต์ที่รู้ไว้ ได้ใช้ประโยชน์แน่นอน และอย่างที่ได้กล่าวว่าเป็นสีที่เหล่าบริษัทรับออกแบบเว็บไซต์ส่วนใหญ่นั้นใช้ด้วย แต่ทั้งนี้การเลือกใช้ Color Harmony ในการออกแบบเว็บไซต์ จะต้องดูจาก CI, แบรนด์ หรือจากลูกค้าเป็นหลัก และค่อยนำไปประยุกต์ใช้ รวมไปถึงต้องคำนึงถึง Mood and Tone ของเว็บไซต์ด้วย หากคุณสนใจจะทำเว็บไซต์หรือกำลังมองหาบริษัทรับออกแบบเว็บไซต์สำหรับธุรกิจ KTn Develop มีบริการออกแบบเว็บไซต์ ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบเว็บไซต์ครบวงจร มีตัวอย่างผลงานทางด้านเว็บไซต์มากมาย ถ้าคุณต้องการบริษัทออกแบบเว็บไซต์สวย ๆ มีความ Mood and Tone และรับออกแบบเว็บไซต์ราคาย่อมเยาว์ เพื่อให้ธุรกิจของคุณเจริญเติบโตไปกับเรา ให้ KTn Develop ดูแลคุณสิคะ

หากสนใจสามารถติดต่อได้ที่

Tel: 02-9504253

Phone: 062.424.1394

Email: INFO@KTNDEVELOP.COM

Facebook: KTn develop

การเลือกบริษัทรับทำเว็บไซต์เพื่อดูแลธุรกิจ